Dạy bé cách phòng tránh điện giật và cách xử lý

Trẻ nhỏ nghịch ngợm đôi khi có thể cắn hay nhai dây điện, nhét những đồ vật bằng kim loại vào ổ điện hay nghịch phích cắm điện. Đó là lý do không ít trường hợp trẻ bị điện giật tới mức chấn thương, thậm chí tử vong. Bài viết này, thiết bị điện Nhật Hoàng chia sẻ nội dung hữu ích giúp ba mẹ “dạy bé cách phòng tránh điện giật và cách xử lý” nhằm hạn chế tối đa nhất nguy hiểm cho các bé.

2

Phòng tránh là trên hết

– Hệ thống điện nên thiết kế dây điện âm tường, hoặc dùng các ống luồn dây điện để các đường dây điện gọn gàng và tránh bị vật nuôi hay chuột cắn.

– Ba mẹ nên sử dụng các nắp che ổ điện để ngăn bé chọc tay vào ổ điện.

– Nên sử dụng các loại ổ cắm và phích cắm 3 chấu vì chấu thứ 3 của phích cắm/ổ cắm điện là chấu tiếp đất – giúp bảo vệ mạng sống của người dùng trong trường hợp điện bị rò rỉ.

– Hãy cất dây sạc điện thoại khi xạc xong để tránh trường hợp trẻ nghịch ngợm và cho đầu xạc vào mũi, miệng.

– Không cho trẻ sử dụng máy sấy tóc hoặc các thiết bị điện tử khác trong phòng tắm.

– Hãy rút phích cắm điện các đồ điện tử trong trường hợp không sử dụng nữa.

– Ba mẹ cần luôn để mắt đến trẻ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi từ 0-6 tuổi.

4

Dạy trẻ các nguyên tắc an toàn điện

Ngoài việc chủ động phòng tránh tai nạn điện bằng cách thiết kế hệ thống điện an toàn trong gia đình, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn trẻ những nguyên tắc an toàn điện dưới đây.

– Dạy bé không cắm bất cứ vật gì vào ổ cắm điện vì có thể bị điện giật hoặc gây hỏa hoạn.

– Trẻ dưới 6 tuổi, khi cần cắm điện hoặc bật công tắc để sử dụng vật dụng gì đó, hãy nhờ người lớn giúp đỡ.

– Trẻ trên 6 tuổi, khi tự cắm điện/bật công tắc điện cần giữ tay thật khô và đi dép nhựa.

– Không được leo lên hàng rào quanh một trạm biến áp điện. (Nếu một quả bóng rơi vào trong, hoặc vật nuôi lạc vào trong hàng rào thì hãy nhờ người lớn giúp đỡ).

– Không thả diều gần đường dây điện hoặc trạm biến áp vì diều và dây có thể dẫn điện – gây điện giật.

– Không trèo lên cột điện hoặc trèo lên cây để lấy diều bị mắc kẹt ở trên cao.

– Nhìn kỹ đường dây điện phía trên trước khi trẻ quyết định leo lên một cái cây nào đó vì điện có thể truyền qua nhánh cây khiến trẻ bị giật.

– Không được đi gần một dây điện bị đứt, nhất là vào lúc trời mưa.

3

Cách xử lý nhanh khi phát hiện trẻ bị điện giật

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mới biết đi rất dễ bị điện giật khi cắn dây điện hay chọc các vật bằng kim loại vào ổ cắm… Trong trường hợp phát hiện trẻ bị điện giật cha mẹ cần:

– Ngắt nguồn điện trước khi chạm vào trẻ

– Nếu phải nhấc một sợi dây điện ra khỏi người trẻ, hãy dùng một cây khô, một tờ báo, quần áo dày hoặc một vật cứng, khô, không dẫn điện.

– Di chuyển trẻ càng ít càng tốt vì nếu điện giật quá nặng có thể gây ra nứt cột sống ở trẻ.

– Khi dòng điện tắt, hãy kiểm tra hơi thở, màu da và sự tỉnh táo của trẻ. Nếu trẻ bị bỏng hoặc không thở hoặc không có nhịp tim, hãy hô hấp nhân tạo ngay lập tức, đồng thời gọi cấp cứu.

5

Trên đây là một số lưu ý để ba mẹ dạy bé cách phòng tránh cũng như xử lý các sự cố không may do nguồn điện gây ra. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, thiết bị điện Nhật Hoàng luôn luôn đồng hành cùng gia đình bạn với những thiết bị điện chất lượng, uy tín, chính hãng.