Dây cáp điện và các thông số liên quan

Hiện nay, “dây cáp điện”, “cáp điện”, “dây điện” là các sản phẩm không còn xa lạ đối với người dân hay người tiêu dùng trên cả nước. Đây là các sản phẩm cốt lõi phục vụ cho ngành điện năng – ngành kinh tế tiêu dùng hàng đầu của xã hội. Có thể nói các sản phẩm này là các sản phẩm tiêu dùng quốc dân bởi tính chất, lợi ích mà nó mang lại cho đời sống của người dân. Vậy các sản phẩm ấy được định nghĩa và có những thông số như thế nào?

2

Khái niệm

Dây cáp điện là thiết bị bao gồm dây dẫn và cáp.

Dây dẫn là loại dây bao gồm các lõi dẫn điện có thể có hoặc không có lớp vỏ tách điện. Cáp điện có thể bao gồm 1 lõi(cáp đơn) hoặc nhiều lõi dẫn điện.

Cáp điện có 1 lớp vỏ bảo vệ và có các lớp vỏ cách điện bao bọc xung quanh. Lớp vỏ bảo vệ này có tác dụng làm tăng khả năng chịu áp lực từ bên ngoài như va chạm, tia tử ngoại, ánh sáng hay đặc biệt là nước khi có tác động với tần suất lớn tới dây cáp điện.

Các thông số kỹ thuật của dây cáp điện

Cấu tạo của dây cáp điện

Dây cáp điện gồm những chi tiết sau:

Ruột dẫn điện: có thể được làm bằng đồng hoặc nhôm là các chất liệu dẫn điện tốt, đảm bảo tốc độ ổn định khi truyền tới tác thiết bị điện.

Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE, là những chất liệu nhựa cao cấp, an toàn, thân thiện với môi trường và đặc biệt cách điện rất tốt.

4

Chất độn được làm từ chất sơi Polupropylene(PP) bền, cứng.

Băng quấn : Là loại băng không dệt

Lớp vỏ bọc trong: Được làm từ loại nhựa PVC hoặc PE cách điện, rất bền và chắc chắn, an toàn, chống cháy nổ rất tốt.

Phân loại dây cáp điện

Dây cáp điện khá đa dạng về kết cấu hay vỏ bọc ngoài nên sẽ thường được phân ra làm 3 loại dây cáp điện theo kết cấu ruột dẫn, theo số ruột dẫn điện hay theo hình dạng vỏ bọc của dây cáp điện.

 

Phân loại theo kết cấu vỏ bọc

Dây dân dụng vỏ bọc tròn

Dây dân dụng dạng Oval

Dây dân dụng bọc dính cách hay còn gọi là dây Sup

7

Phân loại theo kết cấu ruột dẫn

Dây đơn: Cu/PVC 1x…mm2

Dây đôi Cu/PVC/PVC 2x…mm2

Dây ba ruột dẫn: Cu/PVC/PVC 3x…mm2

 

Phân loại theo kết cấu ruột dẫn:

Dây điện dân dụng ruột dẫn cứng

Dây điện dân dụng ruột dẫn mềm.

 

 Ứng dụng của dây cáp điện

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng lưới dây cáp điện cũng tăng lên theo tỉ lệ thuận của sự phát triển của các thiết bị điện, thiết bị năng lượng phục vụ cho ngành công nghiệp phát triển.

Chúng ta có thể thấy hệ thống dây và cáp điện xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống từ những thiết bị tiêu dùng hang ngày quen thuộc như ti vi, tủ lạnh, máy giặt trong gia đình cho tới các hệ thống máy móc, dây truyền sản xuất trong xí nghiệp, nhà máy…

Dây cáp điện được coi là sự tiến bộ vượt bậc của ngành điện bởi, hiện nay, dây cáp điện là cầu nối trung gian duy nhất giữa nơi cung cấp điện năng và nơi sử dụng. Hay có thể nói không gì có thể thay thế cầu nối trung gian dây cáp điện trong việc truyền tải điện năng đi từ nhà máy điện đến từng hộ gia đình, từng cơ quan, xí nghiệp hay nhà máy sản xuất.

Dây cáp điện hiện có mặt trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội như trong ngành công nghiệp điện, dây cáp điện dùng để nối các điện cực ắc qui, dùng trong các công trường xây dựng, hầm mỏ, cầu cảng…

9

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, dây cáp điện dùng làm dây đề cho máy móc, tàu thuyền, có thể kéo hoặc đẩy, hay cố định các bộ phận lại với nhau.

Dây cáp điện còn có thể dùng để hàn, nối, kết cấu thép, sử dụng trong công nghiệp cơ khí, đảm bảo các kết cấu nối chặt chẽ và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Có thể nói, ứng dụng và tầm quan trọng của dây cáp điện trong đời sống xã hội hiện nay là không thể phủ nhận được. Dây cáp điện là một phần không thể thiếu trong đời sống, sản xuất, kinh doanh. Chúng tôi có cung cấp dây cáp điện đảm bảo chất lượng, đa dạng cho nhiều loại hình sử dụng.