Cách sử dụng tiết kiệm điện vào mùa hè

Mùa hè, nhu cầu sử dụng điện gia đình tăng vọt do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như quạt, điều hòa, tủ lanh,… Cuối tháng, nhiều gia đình đã bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng nhiều so với những tháng trước đó. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả trong mùa hè.

Tắt điện khi không sử dụng

Có rất nhiều các thiệt bị dù không sử dụng nhưng khi cắm vào ổ điện nó vẫn tiêu thụ điện năng như: sạc điện thoại, sạc máy tính, đèn ngủ, đèn cầu thang,…Bạn cần rút phích cắm ra để vừa tránh tốn điện, vừa tránh cho dây điện nóng lên gây chập cháy vô cùng nguy hiểm.

tat dien

Dùng điều hòa đúng cách

Khi bạn sử dụng điều hòa cần đảm bảo rằng tất cả các cửa nhà bạn đã được đóng kín, và bạn nên để nhiệt độ vừa phải. Ban ngày, bạn nên để nhiệt độ từ 24 tới 25 độ C còn ban đêm thì bạn nên để nhiệt độ từ 25 tới 27.

Bạn nên để một chậu nước trong phòng khi bật điều hòa. Nó vừa giúp cho không khí mát hơn mà không bị khô da lại vừa tiết kiệm điện. Đặc biệt, bạn không nên để điều hòa bật qua đêm. Vì nhiệt độ sáng sớm khá dịu mát và nó có sẵn hơi điều hòa trước đó. Bạn nên hẹn tắt điều hòa vào lúc 2 tới 3 giờ sáng.

tat dieu hoa

Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Các chuyên gia tư vấn rằng, bạn nên đặt tủ lạnh tại những nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào góc nhà chật hẹp. Ngoài ra, tủ lạnh cần đặt cách tường ít nhất 10cm để nó thoát nhiệt. Không những thế, bạn cần hạn chế mở tủ lạnh liên tục vì làm như vậy thì bộ phận làm lạnh cần hoạt động nhiều, hao tốn diện hơn. Đặc biệt, cần tránh mở tủ lạnh khi không cần thiết để duy trì nhiệt độ tủ lạnh đã tự động ngắt trước đó. Ngoài ra, bạn cũng nên lau chùi, bảo quản tủ lạnh thường xuyên để tránh cho tuyết dày trên 5mm.

Trồng cây trong nhà

Cây xanh sẽ giúp cho không khí nhà bạn thêm trong lành, cho căn phòng thêm tươi mát hơn. Điều này phần nào giúp cho bạn giảm bớt đi chi phí sử dụng các thiết bị làm mát hơn. Hơn nữa, các nha khoa học cũng cho biết thêm việc trồng cây cảnh trong nhà sẽ giúp chúng ta giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Sử dụng các thiết bị điện thân thiện với môi trường hiện là xu hướng tất yếu của xã hội. Những loại đèn led tiết kiệm điện với công suất lên tới 90% so với đèn sợi đốt, 50% sô với đèn compact thông thường. Sử dụng bình nước nóng, sạc pin bằng năng lượng mặt trời. Tận dụng ánh nắng ban ngày thay vì dùng điện cũng là một cách rất hữu ích để tiết kiệm điện.

Lựa chọn dây dẫn điện phù hợp

Chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp sẽ giúp giảm điện năng tiệu thụ xuống mức thấp nhất có thể. Không những vậy, tiết diện dây dẫn phù hợp với hệ thống điện nhà bạn để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tình trạng cháy nổ, dẫn tới hỏa hoạn. Bạn có thể chọn tiết diện dây dẫn theo 3 cách sau:

  • Chọn tiết diện dây dẫn điện theo công thức tính toán
  • Chọn tiết diện dây dẫn điện theo tiêu chuẩn quy định
  • Chọn tiết diện dây dẫn điện theo kinh nghiệm sử dụng

ly do nen su dung day cap dien nhieu loi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *