CO CQ là gì? Tầm quan trọng của chứng nhận CO CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị điện

Tất cả các mặt hàng kinh doanh nói chung. Người mua hàng luôn có yêu cầu chứng nhận CO CQ kèm theo với hợp đồng mua bán. Vậy chứng nhận CO, CQ là gì? Do đơn vị nào cung cấp? Và nó có chức năng gì trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Hãy cùng thiết bị điện Nhật Hoàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!CO CQ là gì

Chứng nhận CO CQ là gì?

  • CO: là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.CO phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, vì thế có nhiều loại CO (miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu. Để người tiêu dùng yên tâm không phải là hàng lậu hay hàng trôi nổi không có xuất xứ rõ ràng.giấy chứng nhận CO CQ
  • CQ: là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng mình hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hóa.

Tầm quan trọng của chứng nhận CO CQ trong hợp đồng mua bán thiết bị điện

Mục đích chính của chứng nhận CO, CQ là để xác nhận xuất xứ, chất lượng của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. Nhằm chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan.

Ưu đãi đặc biệt: Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp cho hải quan phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia.

Áp dụng thuế chống phá giá cùng trợ giá: việc xác định được xuất xứ hàng hóa giúp việc thống kê thương mại đối với 1 nước sẽ trở lên dễ dàng hơn .

Ngoài ra thì một số mặt hàng CO sẽ quyết định được mặt hàng quốc gia đó có đủ tiêu chuẩn để nhập vào Việt Nam hay không.

Từ đó chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của từng loại chứng từ. CQ có vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu như sau:

CQ giúp chứng minh được hàng hóa sản xuất có phù hợp theo tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó hay không. Hầu như các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều sẽ được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Chứng chỉ chất lượng CQ cũng rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất cũng như khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của sản phẩm đó có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ hải quan. (trừ một vài mặt hàng quy định bắt buộc phải có hồ sơ đăng ký).

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp phát CO CQ tại Việt Nam

Bộ công thương là cơ quan có thẩm quyền cấp CO và CQ tại Việt Nam. Bộ công thương ủy quyền cho 1 vài cơ quan, tổ chức đảm nhậm công việc này như phòng thương mại, tổ chức thương mại hay cơ quan lãnh sự. Mỗi cơ quan sẽ được cấp phép cho 1 số loại CO nhất định.co cq la gi 3

Thiết bị điện Nhật Hoàng là đại lý cấp 1 chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị điện, dây cáp điện đến từ các thương hiệu lớn như: dây cáp điện Cadisun, Cadivi,… thiết bị điện Rạng Đông, Kingled,…tất cả có đầy đủ giấy tờ CO CQ từ nhà máy.

Công ty TNHH Thiết bị điện Nhật Hoàng
Địa chỉ: Cụm 8, Thôn Vĩnh Ninh, Xã Vĩnh Quỳnh, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
SĐT: 0985.837.398
Email: nhathoang.tbd@gmail.com
Website : thietbidiennhathoang.com