Dây cáp điện được sản xuất như thế nào?

Hệ thống điện đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với các công trình, nhà ở, nhà máy, xí nghiệp,…Chính vì thế, chất lượng của dây cáp điện được mọi người vô cùng chú trọng.

Vậy dây cáp điện được sản xuất như thế nào? Quy trình ra sao. Hãy cùng Thiết bị điện Nhật Hoàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất dây cáp điện

Để sản xuất ra được 1 cuộn dây điện cần trải qua nhiều công đoạn với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc khác nhau, mỗi công đoạn đều được làm cẩn thận, tỉ mỉ là tiền đề cho những bước tiếp theo. Quy trình sản xuất dây điện chung bao gồm 6 bước.

Các nguyên liệu được sử dụng để sản xuất dây cáp điện:

Các nhà sản xuất sử dụng những vật liệu truyền thống để là nguyên liệu chính trong dây chuyền công nghệ sản xuất dây cáp điện đó là đồng (Cu) và nhôm (Al) làm ruột dẫn bởi 2 chất liệu này có khả năng dẫn điện tốt, giá thành phải chăng.

Vỏ bọc cách điện được làm từ XLPE (Cross-link Polyethylene) hoặc nhựa PVC (Polyvinyl cloride).

Ngoài ra, tùy theo công nghệ sản xuất, quy cách tiêu chuẩn của từng loại sản phẩm dây và cáp điện mà người ta dùng những nguyên liệu khác nhau như bột chống dính, lớp độn được định hình bằng sợi PP, lớp bang quấn có công dụng bảo vệ được làm từ nhôm, thép…

6 bước chính trong quy trình sản xuất dây cáp điệnquy trinh sx day cap dien

Bước 1: Kéo rút để kích cỡ sản phẩm phù hợp

Ở công đoạn kéo rút này, 1 hệ thống bơm tuần hoàn sẽ bơm dầu để làm mát đầu khuôn rút, giảm nhiệt độ do ma sát, đồng thời đóng vai trò làm chất bôi trơn, bảo vệ khuôn.

Sợi dây đồng được đưa về nhà máy thường có đường kính 3.0mm hoặc 8.0mm. Công đoạn kéo rút này giúp thu nhỏ đường kính các dây đồng, kéo dài chiều dài sợi dây đồng để nó có được kích thước phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm và yêu cầu của khách hàng.

Những đơn vị sản xuất dây cáp điện chất lượng chuẩn, uy tín thường có 3 loại máy kéo, là máy kéo thô (kéo từ f 8.0mm xuống f 0.7mm), máy kéo trung (kéo từ f 2.6mm xuống f 0.7mm) và máy kéo tinh (kéo từ f 1.2mm xuống f 0.17mm).

Bước 2: Ủ mềm phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây

Cũng như quá trình kéo rút, quá trình ủ mềm cũng cần 1 hệ thống bơm tuần hoàn, nhưng đây là bơm nước. Nó giúp làm mát gioăng cao su của nắp nồi ủ. Nhưng ở công đoạn kéo rút thì dầu sẽ được giữ lại, còn công đoạn ủ mềm thì nước được thải ra ngoài.

Công đoạn ủ mềm giúp phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây đồng (nhôm) để sẵn sàng đưa tới công đoạn bện/ bọc nhựa.

Môi trường tiêu chuẩn lý tưởng nhất để ủ mềm là lò ủ khí nitơ (N) ở nhiệu độ, áp suất cao.quy trinh sx day cap dien.2

Bước 3: Bện tạo dây mạch cho quá trình tiếp theo

Tùy theo loại sản phẩm cùng công nghệ sản xuất, quy cách kỹ thuật riêng biệt. Nhà sản xuất sẽ sử dụng theo những cách bện khác nhau:

+ Bện đồng mềm (bện rối): Nó được sử dụng để bện nhiều sợi (từ 30 tới 75 sợi) để sản xuất dây phôi của các sản phẩm dây cáp điện mềm.

+ Bện đồng cứng: dùng máy bện nhiều sợi (7 tới 37 sợi) để sản xuất dây phôi của những loại dây, cáp điện cứng.

+ Bện nhóm (vặn xoắn): sử dụng máy vặn xoắn 4 bobbin để bện nhóm

Với nhóm sản phẩm cáp điện (SP1) – tạo nhóm ruột dẫn điện trước khi bọc vỏ bảo vệ. Các lõi cáp sẽ được vặn chặt lại với nhau (theo bước xoắn phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật) để các sợi PP (Polypropylene) định hình được tiết diện tròn cho lõi cáp. Ngoài ra, những sản phẩm SP1 có quấn thêm giáp kim loại bảo vệ được quấn băng thép hoặc nhôm lắp trong máy bện văn xoắn.

Bước 4: Bọc vỏ cách điện

Với những sản phẩm dây điện mềm (SP2) – Cu/PVC/PVC (300-500V): 2 lõi pha được bọc màu (đen, trắng) để phân biệt khi đấu nối với thiết bị.

Với những loại cáp điện lực ruột động – Cu/XLPE/PVC (6000-1000V): do cách điện cao hơn nên chiều dày cách điện của XLPE sẽ nhỏ hơn PVC. Nó giúp giảm khối lượng cáp, giảm kích thước cáp đồng thời tiết kiệm được nguyên, vật liệu.

Bước 5: Phun lớp phủ bảo vệ

Phun lớp phủ bảo vệ nhằm mục đích: bảo vệ, đảm bảo khối lượng toàn bộ lõi dây điện/ cáp điện( bao gồm cả ruột dẫn và phần cách điện) khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài. Thể hiện được thông tin của sản phẩm từ công ty sản xuất, tên sản phẩm, quy cách sản phẩm… Ngoài ra nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Bước 6: Đóng gói nhập kho thành phẩmdong goi day cap dien

Địa chỉ cung cấp dây cáp điện uy tín tại Hà Nội

Công Ty Thiết Bị Điện Nhật Hoàng chuyên cung cấp các dòng sản phẩm có uy tín hàng đầu Việt Nam, được nhiều người tin dùng như: dây cáp điện Cadisun, Cadivi , Trần Phú,… chính hãng cùng với đó là chính sách hỗ trợ mua hàng và báo giá dây cáp điện nhanh chóng, bảng giá chính xác và có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cũng những dịch vụ tuyệt vời nhất. Công ty đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công Ty TNHH Thiết Bị Điện Nhật Hoàng
Địa chỉ : Cụm 13 Vĩnh Ninh, Vĩnh Quỳnh, Hà Nội
Hotline: 0985.837.398
Email:
 nhathoang.tbd@gmail.com
Website: https://thietbidiennhathoang.com