Dây cáp điện – Khái niệm cơ bản và ứng dụng của nó

Dây điện cáp là sản phẩm phục vụ rộng rãi cho các ngành kinh tế quốc dân, tiêu dùng của xã hội, đồng hành cùng ngành điện lực, góp phần xây dựng các công trình và dự án điện. Nó có thể được coi là một sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về nó, chúng ta cần tìm hiểu một số khái niệm cơ bản liên quan đến loại hàng này.

Dây cáp điện bao gồm lõi dẫn điện và cáp. Đầy là loại dây được sử dụng để phục vụ cho ngành công nghiệp và chiếu sáng hiện đại, giúp thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế xã hội và cải thiện cuộc sống của con người. Dây cáp điện được đặt ngầm trong lòng đất ở các khu đô thị lớn, nhà máy hay xí nghiệp để bảo vệ an toàn và tính thẩm mỹ.

day cap dien

1.Cấu tạo dây cáp điện

Cấu trúc của dây cáp điện bao gồm lõi dẫn có thể chứa nhiều hoặc chỉ một lõi (được gọi là cáp đơn), hai lớp vỏ bảo vệ và một lớp cách điện. Lớp vỏ bảo vệ có chức năng giữ an toàn cho phần lõi bên trong khi chịu ảnh hưởng từ yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời hay va chạm từ các yếu tố khác.Thông thường, dây cáp điện bao gồm các thành phần sau đây:

– Ruột dẫn điện có thể được chế tạo từ những vật liệu dẫn điện tốt như đồng hay nhôm để đảm bảo sự ổn định trong quá trình truyền tải năng lượng cho thiết bị điện.

– Lớp cách điện được sản xuất từ nhựa PVC hoặc XLPE – hai loại chất liệu cao cấp, hiệu quả trong việc cách ly và không gây hại cho môi trường.

– Chất độn được làm từ polypropylene (PP) – một loại sợi rất bền và khá cứng.

– Băng quấn không dệt.

– Lớp vỏ bọc trong của cáp được làm từ PVC hoặc PE – hai loại chất liệu rất bền và an toàn, giúp ngăn ngừa các tai nạn liên quan đến cháy nổ và bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

day cap dien2

​2. Phân loại dây cáp điện

– Phân loại theo kết cấu ruột dẫn

+ Dây diện dân dụng ruột dẫn cứng (một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại với nhau)

+ Dây diện dân dụng ruột dẫn mềm(nhiều sợi mềm bện lại với nhau

– Phân loại theo số ruột dẫn điện

+ Dây đơn:: Cu/PVC 1x…mm2

+ Dây đôi: Cu/PVC/ 2x…mm2

+ Dây ba ruột dẫn: Cu/ PVC/PVC 3x…mm2

– Phân loại theo hình dạng vỏ bọc

+ Dây dân dụng vỏ bọc tròn

+ Dây dân dụng dạng Oval

+ Dây dân dụng bọc dính cách hay còn gọi là dây Supông.

3. Công dụng của dây cáp điện

Dây cáp điện, hay còn được gọi là dây hàn, là một sản phẩm công nghiệp hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau và cũng có thể sử dụng trong hoạt động kinh doanh của chúng ta. Sản phẩm này có kết cấu bền chắc và được sản xuất từ việc tổ hợp các chất liệu khác nhau tạo thành một loại sợi vật liệu xem là bền nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các ngành cuộc sống và trở thành một vật dụng thông thường của con người.

Công dụng phổ biến nhất của dây cáp điện là để truyền tải điện hoặc tín hiệu điều khiển (gọi là cáp điều khiển) hoặc để đấu nối các thiết bị công nghiệp và gia đình. Trong khi thế giới liên tục phát triển, đã có các thiết bị công nghiệp mới giúp sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao hơn, nguyên liệu mới được khám phá và áp dụng phương thức sản xuất mới. Vì vậy, không ai muốn tụt lại quá xa so với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

day cap dien3

4. Ứng dụng của dây cáp điện 

Ứng dụng của dây cáp điện là rất đa dạng, ví dụ như trong cuộc sống hàng ngày để truyền tải đến các thiết bị điện gia đình: bóng đèn, điều hòa, nồi cơm điện…

Hoạt động sản xuất công nghiệp, chúng được sử dụng để cho hàn que kết cấu thép và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, trong lĩnh vực giao thông vận tải, chúng được sử dụng để kéo hoặc đẩy các máy móc và tàu thuyền cũng như để giữ các bộ phận liên kết lại với nhau. Trong ngành công nghiệp điện, chúng được sử dụng để nối các điện cực ắc quy và có thể áp dụng cho xây dựng công trình hàng hầm mỏ hay cầu cảnh.

Tóm lại, các tính năng và ứng dụng của Dây Cáp Điện đã minh chứng vai trò quan trọng của sản phẩm này trong việc hiện đại hóa giai đoạn công nghiệp hóa của Việt Nam.