TOP 7 LOẠI DÂY ĐIỆN DÂN DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây điện dân dụng có công năng, hình thức và cách thức sử dụng khác nhau tùy theo nhu cầu và mong muốn sử dụng của người tiêu dùng. Cùng thiết bị điện Nhật Hoàng tìm hiểu các loại dây điện dân dụng trên thị trường hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại dây điện dân dụng sử dụng trong nhà

Dây điện dân dụng cho hệ thống điện trong nhà thường được bọc bởi vật liệu cách điện là nhựa cao su dẻo PVC. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dây điện có thể ứng dụng được cho hệ thống điện gia đình, trên thân dây điện dân dụng sẽ có những ký hiệu về thông tin sản xuất, các tiêu chuẩn…

Dây điện đơn

Dây điện đơn là loại dây thường được sử dụng trong hệ thống điện trong nhà có tiết diện dây dẫn không quá 10mm2, bao gồm 1 sợi cứng được làm từ đồng hoặc nhôm bên trong lớp vỏ bọc cách điện bằng nhựa dẻo PVC hoặc cao su lưu hoá hay được bọc thêm ngoài lớp vải tẩm nhựa đường.

>>> Tham khảo: Giá dây điện Cadisun cập nhật mới nhất.

day don

Dây đơn mềm

Dây đơn mềm dân dụng cũng giống với dây đơn và có điểm khác là lõi dẫn điện dây đơn mềm có nhiều sợi nhỏ, các sợi dẫn điện mềm được làm từ nhiều sợi đồng hoặc nhôm có đường kính khoảng 2mm. Dây đơn mềm thường được sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện của các loại ô tô, xe máy…

dây điện dân dụng cadisun

Dây điện đôi

Dây điện đôi thường được ứng dụng cho các thiết bị điện hay di động, đồ điện hay phải di chuyển nhiều. Dây đôi có cấu tạo khá mềm, dẻo được tạo thành bởi những sợi đồng nhỏ có kích thước 0,2mm. Lớp vỏ cách điện của dây điện đôi cũng được làm từ nhựa PVC hoặc cao su lưu hoá.

>>> Tham khảo: Báo giá dây cáp điện Cadisun 2×4 mới nhất.

dây điện dân dụng đôi

Dây xoắn mềm

Dây điện xoắn mềm dân dụng là loại dây có độ dẻo cao hơn nhiều so với dây đôi được cấu tạo với nhiều lớp cách điện với nhau bao gồm ruột dẫn tập hợp nhiều dây đồng có tiết diện nhỏ và độ đàn hồi cao, tiếp theo là lớp bọc ruột được làm từ cao su có khả năng chịu nhiệt cao, tới lớp bọc bện cotton và cuối cùng là lớp vải bọc cotton có khả năng chịu nhiệt, bền chắc. 

Dây xoắn mềm được ứng dụng cho các thiết bị điện, bàn là diện. Là sản phẩm có dộ an toàn cao nên thường được dùng để chế tạo các thiết bị điện trong sản xuất như máy khoan, máy tiện điện, các công cụ điện khác…

dây xoắn mềm

Dây cáp 

Dây cáp là một trong số các loại dây điện dân dụng dùng để truyền tải dòng điện trong nhà được cấu tạo gồm nhiều sợi đồng và lớp vỏ cách điện được làm từ cao su lưu hoá hoặc nhựa dẻo PVC. 

Dây cáp điện thường được đặt trong đường ống hoặc trong buli nhằm giảm nguồn điện đi qua dây cáp. Dây cáp điện được sử dụng nhiều trong xưởng sản xuất, cho doanh nghiệp, khu tập thể, chung cư…

day cap

Dây cáp bọc giáp

Dây cáp bọc giáp là loại dây điện cáp điện nhưng bên ngoài của nó được bọc bởi 1 lớp giáp như kẽm, nhôm, sắt hoặc ruban. Dây này có nhiều tiết diện phù hợp với từng mật độ dòng điện khác nhau để tránh bị sụt áp hay bị nóng lên khi sử dụng. 

Tiết diện dây dẫn <5 mm2: phù hợp với mật độ dòng điện 5A/ mm2

Tiết diện dây dẫn từ 6 – 15 mm2: phù hợp với cường độ dòng điện 4A/ mm2

Tiết diện dây dẫn từ 16 – 50 mm2: phù hợp với cường độ dòng điện 3A/ mm2

Tiết diện dây dẫn từ 51 – 100 mm2: phù hợp với cường độ dòng điện 2A/ mm2

Tiết diện dây dẫn từ 101 – 200 mm2: phù hợp cường độ dòng điện 1.5 A/mm2

Tiết diện dây dẫn trên 200mm2: phù hợp với mật độ dòng điện 1A/mm2

Dây cáp bọc giáp thường được ứng dụng để làm dây dẫn điện của các loại máy, công cụ được đặt ở những nơi thường xuyên có sự rung chuyển cần sự bền và chắc chắn của nguồn điện. Dây cáp bọc giáp không nên bị lắp kín khi đi trong tường, đi ngầm hoặc những chỗ nỗi phải dùng hộp nối và cũng không cần đi dây cáp bọc giáp trong ống. 

day cap boc giap

Dây điện ngoài trời – cáp ngầm 3 pha

Dây truyền tải điện 3 pha của gia đình cần sử dụng dây cáp ngầm 3 pha mới có thể đủ truyền tải và  được cấu tạo gồm lớp ruột cáp đồng trong cùng, bên ngoài ruột cáp được bọc giấy tẩm dầu, nhựa hắc ín cùng sợi dây đai, tiếp theo là một lớp bọc tẩm hợp các lớp ruột bằng giấy tẩm nhựa hắc ín, ống chì bọc tiếp bên ngoài, Ruban giấy tẩm nhựa hắc ín, lớp bảo vệ chống tác dụng của chất hoá học, lớp bọc giáp 2 lớp Ruban thép để chịu về cơ.

Dây cáp ngầm 3 pha phù hợp để đi ngầm qua những nơi thường xuyên ẩm thấp, dễ bị thấm nước. Cần xây dựng đường hầm bê tông chứa đường dây tải điện có hầm nối cáp khi lắp đặt dây điện. 

day dien ngoai troi cap ngam 3 pha

Hy vọng, với những thông tin về dây điện hữu ích trên, bạn có thể nắm được các loại dây điện dân dụng và vận dụng vào việc lựa chọn và sử dụng dây dẫn điện cho hệ thống điện trong nhà mình. Liên hệ ngay với: 0985.837.398 để được thiết bị điện Nhật Hoàng tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.