Hướng dẫn lựa chọn dây cáp điện trong xây dựng nhà cấp 4

Hệ thống điện là điều không thể thiếu cho mỗi ngôi nhà. Đặc biệt khi mới hình thành thiết kế, chủ nhà đã cần phải lưu ý tới hệ thống và thiết bị cũng như vật liệu cho hệ thống điện của gia đình mình. Vậy lựa chọn dây cáp điện trong xây dựng nhà cấp 4 như thế nào? Và lựa chọn sao cho phù hợp cũng như tiết kiệm chi phí nhất? Thiết bị điện Nhật Hoàng sẽ giúp bạn giải quyết chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 

  1. Xác định nguồn điện sẽ dùng: nguồn điện 1 pha hay 3 pha

Nguồn điện thông dụng nhất 1 pha 2 dây: Gồm có dây pha và 1 dây trung tính được sử dụng nhiều nhất cho nhà ở. 

Nguồn điện 1 pha 3 dây: Gồm có  1 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây tiếp địa để bảo vệ. Nguồn điện này được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại để vận hành các thiết bị máy móc hiện đại, quan trọng. 

Nguồn điện 3 pha 4 dây (ít gặp): Gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính. Nguồn điện này rất ít gặp và ít được ứng dụng trong các công trình nhà ở.

Nguồn điện 3 pha và 5 dây (rất ít gặp): Nguồn gồm có 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây để nối đất bảo vệ. Nguồn điện này cũng hiếm khi gặp và ứng dụng không nhiều.

nguon dien

Thông thường bước này sẽ phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện ở từng địa phương xem địa phương mình có những loại nguồn điện nào và các thiết bị điện trong nhà mình sử dụng là các thiết bị 1 pha hay 3 pha. Nếu các thiết bị điện trong nhà là thiết bị 1 pha và nguồn địa phương của điện lực chỉ có 2 dây(1 nóng, 1 nguội) hoặc 4 dây(3 nóng, 1 nguội) thì chỉ áp dụng được nguồn 1 pha 2 dây. Trong trường hợp này, vẫn có thể chọn nguồn 1 pha 3 dây để dùng nhưng cần thiết kế thêm hệ thống nối đất PE cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ điện. 

  1. Tính công suất các thiết bị tiêu thụ điện

Các thiết bị tiêu thụ điện là những thiết bị được hoạt động bằng năng lượng điện, các thiết bị điện trong nhà gồm các thiết bị điện như: Đèn điện, tivi, quạt, nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy bơm nước,… Trên các thiết bị điện này đều có ghi rõ về công suất (đơn vị W hoặc KW, hoặc HP). Có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị điện là công suất tiêu thụ một cách gần đúng. 

Tính tổng công suất thiết bị điện tiêu thụ trong nhà là liệt kê và cộng lại tất cả các trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà, nhằm xác định công suất  tiêu thụ điện tổng của ngôi nhà để lựa chọn dây cáp điện trong nhà chính xác. 

Loại thiết bị

Công suất thông thường
Màn hình LCD 15 inch 35W
Màn hình LCD 17 inch 40W
Màn hình CRT 15 inch 110W
Màn hình CRT 19 inch 130W
Bộ CPU máy tính để bàn 180W
Tivi LCD 32 inch 80W
Tivi thường 19 inch 200W
Máy in laser 250W
Máy tính xách tay 110W
Quạt treo tường 55 – 65W
Đèn tuýp 60 – 120cm 20 – 40W
Đèn compact 15W
Máy điều hòa 2 HP 1500W
Máy điều hòa 1,5 HP 1100W
Máy điều hòa 1 HP 750W
Tủ lạnh 100 – 500W
Thiết bị modem 10W
Nồi cơm điện 500 – 700W

 

  1. Lựa chọn dây cáp điện dẫn cho từng phần của nhà ở cấp 4

Tùy theo công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện, người dùng có thể chọn nhiều loại dây khác nhau và nên chọn dây điện lớn hơn tính toán 1 cấp để dự phòng và nâng cấp phụ tải sau này. 

  • Dây ngoài trời, kéo từ cột vào nhà
  • Dây điện chính tổng cả nhà
  • Dây cho từng nhánh và dây đến từng các thiết bị tiêu thụ điện. 
day cap dien
Dây cáp điện

 

Công thức chọn dây cáp dẫn điện trong nhà

Tính dòng điện: I=P/U.

Trong đó:

P: Tổng công suất (kW),

U: hiệu điện thế: 220V.

Tính tiết diện: S=I/J.

Trong đó:

J: là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)

Đối với dây đồng: Mật độ dòng điện cho phép Jđ = 6A/mm2

Đối với dây nhôm: Mật độ dòng điện cho phép Jn = 4,5 A/mm2

Cách chọn dây điện trong nhà

Đa phần các công trình nhà cấp 4, chung cư, căn hộ hiện nay đều sử dụng các loại dây điện đi theo cách đi dây nổi và đi dây âm tường, âm sàn như CV, VC, VCm…Chọn được loại dây và cách đi dây phù hợp sẽ giúp hệ thống điện nhà bạn trở nên an toàn, tránh được nhiều rủi ro và tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống của bạn. 

Cách chọn dây dẫn điện ngoài trời

Thông thường, đoạn dây này sẽ là dây nối từ lưới điện địa phương vào đến nhà và nằm hoàn toàn ngoài trời, cho nên, dây điện ngoài trời phải là những loại dây đạt tiêu chuẩn và có độ bền cao. Một số loại dây hay được sử dụng như cáp Duplex, bọc cách điện PVC và cáp điện áp từ 450/750V. dây cách điện XLPE… và đoạn dây ngoài trời này thường được điện lực địa phương cung cấp nên chúng ta cũng không cần quan tâm thông số lắm. 

Cách đi dây điện 

Đi dây điện nổi 

Phụ thuộc theo thiết bị sử dụng công suất lớn hay nhỏ, bạn nên lựa chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp, đảm bảo sao cho không bị quá tải trong quá trình sử dụng. Dây điện sẽ được luồn trong các ống nhựa nổi trên tường, lưu ý không nên đi quá nhiều dây trong ống để có thể rút dây, luồn dây. Các loại dây phù hợp là Cadivi đơn 1×1.5mm hoặc dây đôi CV2x1.5mm là thích hợp nhất cho cách đi dây điện này.

Đi dây dẫn âm tường 

Hiện nay hầu hết các nhà cấp 4 đều sử dụng cách đi dây điện âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hệ thống đường dây điện trong nhà bao gồm :

Dây dẫn chính

Tổng công suất các thiết bị điện dùng đồng thời trong gia đình P = 5 kW.

Áp dụng công thức tính dòng điện: I=P/U -> I= 5*1000/220 = 22.72 A.

Áp dụng công thức tính tiết điện: S=I/J -> S=22.72/6 = 3.78 mm2.

Trên thị trường có các loại dây cỡ 4mm2 và 6mm2. Ta chọn lớn hơn 1 cấp là 6mm2.

dien di am tuong
Dây đi âm tường

Dây dẫn nhánh

Đối với các thiết bị như: ổ cắm điện, công tắc điện đến đèn, quạt, tivi, tủ lạnh hoặc các thiết bị có công suất dưới 1kW thì nên dùng đồng loại dây súp mềm, tiết diện 2 x 1,5mm2.

Đối với các thiết bị như: bếp điện, lò sưởi… có công suất từ 1kW đến 2kW nên dùng loại cáp PVC có 2 lớp cách điện, tiết diện 2 x 2,5mm2 để đảm bảo an toàn cả về điện và về cơ.

Đối với thiết bị điện khác có công suất lớn hơn 2kW thì phải tùy theo công suất mà tính toán chọn tiết diện dây như trên đã hướng dẫn.

Đoạn dây cáp điện kế

Đoạn cáp điện kế nối từ đoạn dây ngoài trời vào đến nhà nên nó có công suất chịu tải lớn hơn hoặc bằng 8,644kW. Cáp ĐK-CVV tiết diện ruột dẫn 5mm2 hoặc cáp ĐK-CXV tiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp. Đoạn cáp điện kế thường khá ngắn (< 10m) nên không cần quan tâm đến điện áp rơi theo chiều dài.

Đi dây ngầm

Trong trường hợp dây điện đường luồn ống thép, ống nhựa chịu lực chôn ngầm dưới đất, là điều kiện cho ẩm, nước ngấm vào trong đường ống, nên cần chọn dây điện có lớp vỏ bảo vệ tốt chống thấm nước, thấm ẩm…

Trước khi thi công nhà ở cấp 4, bạn nên tìm hiểu trước về cách chọn loại dây cáp điện phù hợp, tính toán, xem xét các loại dây phù hợp và nên sử dụng cho ngôi nhà của mình theo mục đích sử dụng, độ an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Thiết  bị điện Nhật Quang sẽ là đơn vị tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng tốt nhất về hệ thống điện cũng như dây dẫn điện cho ngôi nhà của mình.