[SO SÁNH] Cáp đồng và cáp quang có sự khác nhau như thế nào? 

Cáp đồng, cáp quang là  hai loại cáp mạng được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay với nhiều giá trị, công dụng và chức năng khác nhau. Vậy cáp đồng và cáp quang là gì? Ưu nhược điểm, sự khác biệt tính năng sử dụng của hai loại dây cáp này như thế nào? Tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết dưới đây cùng thiết bị điện Nhật Hoàng nhé. 

cap dong cap quang chuan

Cáp đồng là gì? 

Cáp đồng là loại dây truyền tín hiệu mạng được sử dụng phổ biến trừ trước tới nay hay còn gọi là cáp trục đồng. Có cấu tạo lõi là vật dẫn điện được( lõi thường bằng đồng) để truyền tín hiệu hữu tuyến và thường có cấu tạo gồm có lõi dẫn điện, lớp điện môi(lớp xốp) không dẫn điện, lớp sợi đồng bện bọc quanh lớp điện môi, giúp chống ảnh hưởng của từ trường và ngăn nhiễu sóng. Vỏ bọc bên ngoài chịu nhiệt, cách điện tốt. 

Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp viễn thông tương đối đặc biệt, các sợi quang được làm từ vật liệu thuỷ tinh hoặc nhựa Silica trong suốt và truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Nó có kích thước nhất nhỏ thường chỉ như sợi tóc và được cấu tạo gồm lớp lõi là ống dẫn quang làm bằng thuỷ tinh hoặc nhựa trọng, mặt phản quang: khi tín hiệu đi bên trong sẽ được nhảy sóng dựa trên sự phản quang ở lớp bọc này, lớp phủ, lớp gia cường và lớp vỏ. 

Từ cấu tạo của hai dây cáp này sẽ cho chúng ta thấy nhiều điểm khác biệt về công dụng, chức năng cũng như các tính năng của nó. 

So sánh cáp đồng và cáp quang

Yếu tố so sánh Cáp đồng Cáp quang
Môi trường truyền tín hiệu Cáp đồng, tín hiệu điện Cáp quang, tín hiệu ánh sáng.
Tốc độ truyền dẫn Không cân bằng

(Download<Upload) tối đa 20Mbps

Cho phép cân bằng(đối xứng, Download=Upload).
Tốc độ cam kết quốc tế Thường không cam kết >=512Kbps
Bảo mật Thấp, do tín hiệu điện nên có thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Mặt khác có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống dữ liệu. Cao, do cáp được chế tạo là lõi thuỷ tinh, tín hiệu truyền là ánh sáng nên hàu như không thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Không dẫn sét nên có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu cao.
Độ ổn định Bị ảnh hưởng nhiều của môi trường, điện từ, suy giảm theo thời gian . Tín hiệu suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% tốc độ cam kết. Cao( không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, điện từ, xung điện, sét,…)Không bị suy hao tín hiệu trong quá trình truyền dẫn và sử dụng theo thời gian nên có thể đạt tốc độ tối đa.
Chiều dài cap Tối đa 2,5km để đạt sự ổn định cần thiết Có thể lên tới 10km
Khả năng ứng dụng các dịch vụ đòi hỏi Download và Upload cao như: Hosting, sever riêng, VPN, Video… Không phù hợp vì tốc độ thấp và chiều upload không thể vượt qua 1 Mbps. Modem không hỗ trợ Wireless. Rất phù hợp vì tốc độ rất cao có cùng sự ổn định của đường truyền nên có thể đáp ứng những yêu cầu về tốc độ các ứng dụng.

Nên sử dụng từng loại dây này trong trường hợp nào?Cac loai cap quang

Cáp đồng nên được lựa chọn sử dụng khi bạn chỉ cần tốc độ download nhanh, còn việc upload thì không quan trọng lắm. Cáp đồng phù hợp cho xem phim, duyệt web nói chung, tải các file lớn từ internet về máy tính, chơi game,… nhưng sẽ không hợp khi bạn thường xuyên upload. Ngoài ra, nếu kinh phí hạn chế thì bạn cũng nên chọn cáp đồng vì chi phí lắp đặt ban đầu sẽ rẻ hơn cáp quang. 

Chọn cáp quang khi bạn cần tốc độ nhanh nhất có thể, cả cho việc download. Nếu bạn hay xem phim HD trên mạng, hay tải phim, thường xuyên upload file lớn lên mạng, hoặc cần ngồi nhà remote vào máy tính công ty thì cáp quang là thứ bạn nên chọn. Nếu chi phí lắp đặt bạn có thể đảm đương được thì nên chọn cáp quang. Vì tính theo hướng lâu dài thì cáp quang sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cáp đồng. 

Trên đây là một số thông tin chi tiết về cáp đồng và cáp quang, hy vọng với những điểm khác biệt này, quý khách hàng sẽ nắm rõ thông số và lựa chọn cho mình loại dây cáp phù hợp với kinh phí, cũng như nhu cầu sử dụng của mình sao cho lợi ích nhất. Liên hệ ngay 0985.837.398 để được nhân viên thiết bị điện Nhật Hoàng tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

cáp điện cadisun